TRƯỜNG THCS PHAN CHU TRINH

46 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

( Tháng 8 năm 1975 đến tháng 04m 2021 )

 

Trường THCS Phan Chu Trinh hiện nay tọa lạc tại hẻm 54 đường Phan Chu Trinh –Tổ dân phố 4A – phường Lộc Tiến-  thành phố Bảo Lộc – tỉnh Lâm Đồng. Trải qua 46 năm hình thành và phát triển với bao khó khăn, từ nhà tạm , lớp học tạm ngày nay trường đã trở thành một ngôi trường khang trang đạt chuẩn quốc gia mực độ 2. Ngôi trường đã trải qua một giai đoạn lịch sử, cùng với dòng chảy lịch sử của dân tộc.

Như chúng ta đã biết cách đây 46 năm trên quê hương xã Lộc Tiến – Bảo Lộc anh hùng, trường phổ thông cấp I, II Lộc Tiến, tiền thân của trường THCS Phan Chu Trinh hôm nay đã không ngừng phấn đấu và trưởng thành trở thành một đơn vị được công nhận đạt trường chuẩn quốc gia trong hệ thống giáo dục của tỉnh Lâm Đồng.

  Năm đầu tiên thành lập ( 1975-1976 ) cũng là lúc nước nhà được giải phóng, non sông Việt Nam liền một giải. Sau bao nhiêu năm cả nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam đã chiến đấu hi sinh giành độc lập tự do cho dân tộc. Thầy và trò trường phổ thông cấp I, II Lộc Tiến lúc bấy giờ gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn cả về cơ sở vật chất , cả về giáo viên. Ngôi trường nằm trước cổng nhà thờ giáo xứ  Tân Hà chỉ có 10 phòng học cấp 4, đã xuống cấp, phòng làm việc của Ban Giám Hiệu và phòng họp của giáo viên cũng chỉ là một .Học sinh của trường gồm cả cấp I và cấp II cư trú trên địa bàn khá rộng gồm : Tân Hà, Thánh Tâm, Thiện Phương và xã Lộc Châu. Hồi đó ông Lê Văn Thịnh làm tổ trưởng ( Chức vụ như Hiệu trưởng hiện nay và ông Phan Ngọc Hùng làm tổ phó ( chức vụ như Hiệu phó hiện nay ).

           Bước sang năm học 1976-1977 chuyển chức danh tổ trưởng, tổ phó thành Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng.

          Năm học 1977-1978 ông Trần Nguyên Soái được giữ chức vụ Hiệu trưởng thay cho ông Lê Văn Thịnh. Học sinh thuộc địa bàn xã Lộc Châu được chuyển về học tại trường phổ thông cấp I, II xã Lộc Châu.

          Năm học 1978-1979 ông Nguyễn Văn Khươm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng thay cho ông Phan Ngọc Hùng.

Từ năm 1979-1981 ông Nguyễn Xuân Quí giữ chức vụ Hiệu trưởng thay cho ông Trần Nguyên Soái.

Năm học 1981-1982 số lớp học cũng đã tăng lên. Ông Vũ Đoan giữ chức vụ Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng cấp II là ông Lê Điệt và Phó Hiệu trưởng cấp I là Bà Nguyễn Thị Miên.

Trong thời gian 4 năm học 1982-1983 cho đến năm học 1985-1986 ông Vũ Đoan giữ chức vụ Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng phụ trách cấp II là ông Ninh Thế Hùng, Phó hiệu trưởng phụ trách cấp I là bà Phan Thị Toan.

Đến năm học 1986-1987 ông Nguyễn Xuân Thành giữ chức vụ Hiệu trưởng, ông Khâu Dậu giữ chức vụ Phó hiệu trưởng phụ trách cấp II. Bà Mai Thị Liên giữ chức vụ Phó hiệu trưởng phụ trách cấp I.

Cuối năm 1987 ông Nguyễn Xuân Thành chuyển công tác về quê nên ông Từ Ngọc Thanh giữ chức vụ Hiệu trưởng.

Bước sang năm học 1989-1990 trường phổ thông cấp I, II Lộc Tiến được tách thành hai trường cấp I và cấp II. Trường cấp II được mang tên trường phổ thông cấp II Lộc Tiến .

Lúc bấy giờ đã là 15 năm sau ngày giải phóng trình độ dân trí cũng đã được nâng lên, đội ngũ giáo viên tương đối đầy đủ ,số lượng học sinh đến trường ngày một nhiều hơn cùng lúc đó được sự quan tâm giúp đở của ngành giáo dục, của Đảng ủy-Ủy ban nhân dân và nhân dân địa phương xã Lộc Tiến; ngôi trường mới được xây dựng gồm 12 phòng học, một phòng thư viện, một phòng giáo viên , một phòng ban giám hiệu. Toàn trường được học theo hai ca sáng chiều, trên khu đất mà chúng ta ngồi học hiện nay cùng với ngôi trường mới được xây dựng thì trường Phổ thông cấp II Lộc Tiến cũng được đổi tên thành trường THCS Phan Chu Trinh vào tháng 10 năm 1991.Từ đó ngôi trường được vinh dự  mang tên của người chiến sĩ cách mạng đầu thế kỷ XX theo xu hướng ôn hòa, đó là Phan Chu Trinh ông sinh năm 1872-1926 , quê  làng Tây Lộc, huyện Tiên Phước ,Tỉnh Quảng Nam. Năm 1900 ông đỗ cử nhân . Năm 1901 ông đỗ phó bảng và được bổ nhiệm làm quan ở triều đình Huế, ông chịu ảnh hưởng của tư tưởng cách mạng dân chủ tư sản, ông từ bỏ chốn quan trường liên lạc với những nhà yêu nước thời bấy giờ như Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp ông đề xướng phong trào Duy Tân, lập các trường học, các công hội … ông không tán thành đường lối làm cách mạng bằng bạo lực của cụ Phan Bội Châu, ông tham gia các buổi diễn thuyết, hô hào duy tân cải cách, Phan Chu Trinh là tấm gương sáng của phong trào duy tân, là lãnh tụ kiệt xuất của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc theo khuynh hướng dân chủ tư sản. Là  giáo viên và học sinh được giảng dạy và học tập trong ngôi trường  mang tên cụ Phan Chu Trinh dưới sự lãnh đạo của thầy hiệu trưởng Từ Ngọc Thanh và phó hiệu trưởng là thầy Khâu Dậu chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu xứng đáng với ngôi trường được mang tên người chiến sĩ cách mạng “Phan Chu Trinh”.

          Cuối năm 1991 ông Từ Ngọc Thanh được điều động nhận công tác mới tại phòng giáo dục Bảo Lộc. ông Phạm Xuân Thạnh được Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lộc điều động về giữ chức vụ Hiệu trưởng thay cho ông Từ Ngọc Thanh từ tháng 1 năm 1992 đến tháng 10 năm1994.Trong thời gian này trường THCS phan Chu Trinh gặt hái được những thành tựu nổi bật như: Tỉ lệ học sinh  lớp 9 được công nhận tốt nghiệp đứng thứ nhì của huyện Bảo Lộc sau trường phổ thông cấp II Quang Trung. Bên cạnh đó thìGiáo viên cũng đã  đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện chẳng hạn như cô Đỗ Thị Thanh Nga, cô Trần Thị Gái…

Tháng 11 năm 1993 thầy Hiệu trưởng Phạm Xuân Thạnh được sở giáo dục điều động giữ chức vụ cụm trưởng cụm thanh tra huyện Bảo Lộc -Di Linh . Đến năm học 1994-1995 ông Khâu Dậu được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS Phan Chu Trinh, bà Lã Thị Bưởi giữ chức vụ Phó hiệu trưởng.

Từ năm học 1995-1996 đến năm học 1997-1998 ông Khâu Dậu giữ chức vụ Hiệu trưởng thay cho ông Phạm Xuân Thạnh và ông Huỳnh Văn Chín giữ chức vụ Hiệu phó thay cho bà Lã Thị Bưởi chuyển về trường THCS Quang Trung.

Năm học 1998- 1999 đến năm học 2002-2003 ông Huỳnh Văn Chín giữ chức vụ hiệu trưởng thay cho ông Khâu Dậu và ông Hoàng Quốc Trình giữ chức Phó hiệu trưởng.

Năm học 2005-2006 đến năm 2006-2007   ông Huỳnh Văn Chín tiếp tục giữ chức vụ hiệu trưởng , Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn là ông Nguyễn Văn Minh là cán bộ công tác tại phòng giáo dục bảo lộc và bà Nguyễn Thị Kim Huế là giáo viên trường THCS Lộc Nga Thị Xã Bảo Lộc được điều động về trường giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất.

Trong giai đoạn này cơ sở vật chất nhà cũng được ngành giáo dục trang bị thêm, đội ngũ giáo viên đầy đủ và đạt chuẩn hơn nhưng vẫn chưa đáp ứng được mục tiêu đào tạo, những năm này với sự nỗ lực phấn đu của ThầyTrò trường THCS Phan Chu Trinh đã đạt được những kết quả đáng kể như: tỉ lệ tốt nghiệp luôn đạt ở mức cao, giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi ngày càng nhiều, đội ngũ học sinh giỏi cấp huyện ,cấp tỉnh luôn đứng vị thứ nhất nhì huyện Bảo Lộc, Liên Đội luôn luôn đạt danh hiệu là Liên Đội mạnh cấp tỉnh dưới sự dẫn dắt của cô Tổng phụ trách Đội Tô Thị Thanh Nhạn.

Năm 2007 ông Huỳnh Văn Chín được điều động về nhận công tác mới tại trường THCS Phan Bội Châu , ông Ninh Thế Hùng được điều động về trường THCS Phan Chu Trinh giữ chức vụ hiệu trưởng thay cho ông Huỳnh Văn Chín.

Năm 2012 ông Nguyễn Văn Minh giữ chức vụ hiệu phó chuyên môn về nghỉ hưu, ông Đặng Hữu Lý được điều động từ trường THPT Nguyễn Tri Phương về làm hiệu phó cơ sở vật chất, bà Nguyễn Thị Kim Huế giữ chức vụ Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của trường.

Tháng 5 năm 2016 thì  ông Ninh Thế Hùng ông Đặng Hữu Lý nghỉ hưu. Bà Nguyễn Thị Kim Huế đảm nhận nhiệm vụ  phụ trách trường THCS Phan Chu Trinh.

Ngày 31 tháng 10 năm 2016 bà Nguyễn Thị Kim Huế được bổ nhiệm với chức danh hiệu trưởng trường THCS Phan Chu Trình, ông Đào Trọng Lực được bổ nhiệm với chức danh Phó Hiệu trưởng trường THCS Phan Chu Trinh.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy- Ủy ban nhân nhân dân phường Lộc Tiến ,Chi bộ Đảng trường THCS Phan Chu Trinh và thầy hiệu trưởng tài ba Ninh Thế Hùng cùng với tập thể  sư phạm nhà trường đề ra chiến lược phát triển giai đoạn 2010-2015 và tầm nhìn đến năm 2020 của trường THCS Phan Chu Trinh và ngôi trường mới khang trang đã được xây dựng và hoàn thành , đưa vào sử dụng .

Chúng ta biết rằng song song với công tác xây dựng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn cùng với việc nâng cấp cơ sở vật chất là yếu tố để nâng cao chất lượng giáo dục. Được sự quan tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Ủy ban nhân dân  thành phố Bảo Lộc, Phòng giáo dục đào tạo thành phố Bảo Lộc và phụ huynh học sinh trường THCS Phan Chu Trinh được xây dựng khang trang sạch đẹp, trang thiết bị dạy học ngày càng được đầu tư đầy đủ, hiện đại hơn. Tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy của thầy và việc học của trò ngày càng đạt chất lượng cao.

Từ chỗ ban đầu trường chỉ có các phòng học là nhà cấp 4 nay đã được xây dựng  thành các dãy nhà cao tầng đủ cho các lớp học một ca vào buổi sáng.

Dãy nhà A gồm 8 phòng: ( 4 phòng học trên lầu), 4 phòng tầng trệt gồm( một phòng truyền thống, một phòng Đội, một phòng Công Đoàn, một phòng đa năng).

Dãy nhà B gồm 20 phòng học ( 8 phòng tầng trệt, 8 phòng tầng một, 4 phòng tầng hai ) các phòng học được trang bị đầy đủ tiện nghi như: ( bàn ghế, bảng chống lóa, ti vi, tủ sách… ) . Dãy văn phòng gồm một trệt, một lầu.

Tầng một gồm ( phòng hiệu trưởng, hội trường… )

Tầng trệt gồm ( Phòng hiệu phó, phòng giáo viên, phòng văn thư, phòng y tế, phòng kế toán )

Dãy phòng bộ môn gồm một trệt, một lầu :

Tầng một gồm:( phòng ngoại ngữ, phòng nhạc, 2 phòng tin học…)

Tầng trệt gồm ( phòng thư viện, phòng thiết bị đồ dùng, phòng thực hành Lý , Hóa, phòng thực hành Sinh học…). Các  phòng bộ môn được trang bị khá đầy đủ tiện nghi hiện đại đáp ứng được tương đối nhu cầu giảng dạy và học tập của học sinh.

Công tác xã hội hóa giáo dục được nhà trường hết sức quan tâm như vận động phụ huynh học sinh cùng nhà trường xây dựng được 2 nhà để xe của học sinh và giáo viên, giữa các dãy nhà lầu có hành lang , cầu thang thuận tiện cho việc cho việc đi lại của giáo viên và học sinh mỗi khi mưa, nắng. Các công trình vệ sinh được xây dựng sạch sẽ thoáng mát đảm bảo đạt chuẩn

Hệ thống cây xanh, bóng mát, cây cảnh được toàn trường chung tay trồng và chăm sóc cho cảnh quan trường luôn xanh sạch đẹp.

Chi bộ Đảng nhà trường từ những năm đầu tiên chưa có Đảng viên. Năm 1990 kết nạp được 02 Đảng viên sinh hoạt chung với chi bộ công an xã Lộc Tiến ( Đồng chí Từ NgọcThanh, Đồng chí Lã Thị Bưởi ) đến nay Chi bộ nhà trường đã có 24 Đảng viên luôn gương mẫu và đi đầu  trong mọi hoạt động của nhà trường nhiều năm liền Chi bộ đạt là Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Công Đoàn nhà trường luôn động viên công đoàn viên vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hưởng ứng tích cực các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành cũng như của nhà trường phát động đều đạt kết quả cao như phong trào văn nghệ, thể dục thể thao ( Bóng chuyền ) hội thi giáo viên trẻ tài năng có cô Nguyễn Thị Ánh Vân đạt giải nhì cấp thành phố.

Liên Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chi Ming được sự dìu dắt của các cô Tổng phụ trách tài năng nhiệt tình như cô Đỗ Thị Thanh Nga, cô Tô Thị Thanh Nhạn đặc biệt là cô Ngô Thị Hương Giang đã liên tục nhiều năm liền đưa liên đội trở thành Liên Đội mạnh cấp Tỉnh.

          Chi Đoàn thanh niên của nhà trường luôn tích cực và đi đầu trong mọi hoạt động của Đoàn - Đội, trong nhiều năm liền đạt danh hiệu Chi Đoàn vững mạnh.

 Hội đồng sư phạm hiện nay gồm 55 cán bộ, giáo viên,  nhân viên 100% đạt chuẩn, 87 %  cán bộ giáo viên đạt trên chuẩn.

Với đội ngũ cán bộ giáo viên,  nhân viên có trình độ chuyên môn cao, có bề dàykinh nghiệm trong giảng dạy. Đặc biệt trong 10 trở lại đây từ năm 2006 đến năm 2016 trường THCS Phan Chu Trinh Luôn duy trì 24 lớp/năm với gần 1000 học sinh trên địa bàn phường Lộc Tiến và một số địa phương lân cận theo học. Trường luôn đạt thành tích là trường Tiên Tiến với tỉ lệ 90 %, có 3 giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh và 21 giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở , tỉ lệ  đạt danh hiệu lao động tiên tiên luôn ở mức cao.

Đặc biệt năm 2013-2014 trường tỉ lệ giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp cơ sở cao nhất thành phố ( 12 giáo viên )

Năm 2014-2015 trường có giáo viên giỏi đạt hạng nhất thành phố Bảo Lộc ( Cô Bùi Phượng Hồng Mai ).

Năm 2015-2016 cô Tổng Phụ trách Đội đạt giải nhất Hội thi Tng Phụ trách giỏi cấp tỉnh ( cô Ngô Thị Hương Giang ).

Cô Nguyễn Thị Kim Huế đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Công tác phổ cập giáo dục THCS luôn đạt tỉ lệ từ 90,64 % đến 99,6 %

Về phía học sinh: trong năm năm vừa qua số học sinh giỏi cấp tỉnh có 25 em, học sinh giỏi cấp thành phố có 94 em.

          Nhìn lại chặng đường 46 năm hình thành và phát triển với phương châm:

  “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Vâng lời Bác Hồ dạy Thầy và Trò trường THCS Phan Chu Trinh đã phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam chúng ta liên tục phấn đấu đạt được nhiều thành tích xuất sắc và được ngành giáo dục nước nhà công nhận trường đạt trường Chuẩn Quốc Gia vào ngày 18 tháng 11 năm 2016.

Thành tích nổi bật nhất là năm học 2018 -2019 và năm học 2019 -2020 Trường THCS Phan Chu Trinh được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng cờ thi đua “Đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu các cụm khối thi đua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng” .

Năm học 2019 - 2020 Công đoàn được liên Đoàn lao động tỉnh tặng cờ thi đua.

Năm học 2019 -2020 liên đội được Trung ương Đoàn tặng bằng khen .

Với danh hiệu này đã tạo được niềm tin của ngành giáo dục , Đảng bộ và nhân dân thành phố Bảo Lộc , đặc biệt là của Đảng bộ và nhân dân phường Lộc Tiến .

Thầy trò trường THCS Phan Chu Trinh rất đỗi tự hào với những thành tích đã đạt được nhưng không quên nhiệm vụ nặng nề là làm cho trường của chúng ta phát triển bền vững .Chúng ta hãy tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động để giữ vững lâu dài danh hiệu trường Chuẩn Quốc Gia và đạt được nhiều thành quả tốt đẹp hơn trong tương lai, điều này không chỉ phụ thuộc vào đội ngũ cán bộ giáo viên công nhân viên, học sinh trường THCS Phan Chu Trinh mà còn cần sự chung tay của cả cộng đồng./.

 

Bảo Lộc ngày 28 tháng 4 năm 2021

 Ban giám hiệu trường THCS Phan Chu Trinh